INOX 304

Inox là gì ?

INOX 304 LÀ GÌ ?

Tại sao Inox 304 lại là loại Inox được yêu thích nhất trên thế giới ?

Inox là gì ?

Hãy cùng Tôn thép Đại Dũng CMC tìm hiểu Inox 304 là gì ? Khám phá thêm các yếu tố về đặc tính cũng như cách phân biết Inox 304 như thế nào ? Tôn thép Đại Dũng CMC sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức và thông tin ngay sau đây nhé !

Inox 304 là một hợp kim của thép có hàm lượng Crom tối thiếu 10.5% theo khối lượng và tối đa 1.2% carbon theo khối lượng.

Ba kim loại chính tạo thành hợp kim của inox là:

  • Crom: Nguyên tố chính để tạo khả năng chống ăn mòn của inox
  • Mangan: Nguyên tố tạo nên sự ổn định pha Austenitic
  • Ni tơ: Nguyên tố để làm tăng độ cứng

Inox nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn (chống gỉ – khả năng chống gỉ được tăng thêm nhờ đơn vị phần trăm của yếu tố Niken) và bề mặt sáng bóng rất đẹp và được nhiều người yêu thích. Được dùng nhiều trong mọi mặt sản xuất của cuộc sống thường ngày.

Thành phần của Inox 304 có yếu tố Niken trên 8.1% và Mangan chỉ 1%. So với các loại inox khác như INOX 201 chỉ có ~4.5% Niken và 7,1% Mangan (sản xuất tiết kiệm Niken và sử dụng Mangan để thay thế) để giảm giá thành sản phẩm do giá của Niken đắt hơn so với các thành phần còn lại.

Do đó, giá thành của inox 304 cao hơn hẳn so với các loại inox khác như inox 201, inox 340, inox 316, inox 420, inox 410…

Tính chất vật lý của Inox 304 là gì?

Ngoài những đặc tính do các yếu tố tạo thành như bền bỉ, cứng chắc và khả năng chịu lực tốt, chống gỉ trong các môi trường ăn mòn cao tốt… Thì inox 304 còn có tính thẫm mỹ cao do tính sáng bóng và sắc màu phản quang đặc biệt.

Khả năng chống ăn mòn Inox 304 có bị gỉ không?

Khả năng chống ăn mòn của inox 304 là vô cùng tốt, nó không phản ứng với axit nên có khả năng chống gỉ trong cả các môi trường axit như nhà bếp, phòng tắm, máy móc.

Inox 201 do có lượng Crom (thấp hơn inox 304 khoảng 2%) và lượng Niken (thấp hơn khoảng 5%) thấp hơn so với inox 304. Mà Crom và Niken là các yếu tố chủ yếu tạo nên kỹ năng chống gỉ do đó inox 201 có tác dụng chống gỉ và ăn mòn thấp hơn. (Tức là inox 201 vẫn phản ứng với axit)

==> Tìm hiểu thêm về trọng lượng của hộp và ống inox

Khả năng chịu nhiệt

Inox 304 biểu diễn được khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ 1010 độ C, và tiếp tục biểu hiện được lên đến nhiệt độ 1120 độ C. Nếu muốn cao hơn người ta sẽ tăng lượng Carbon trong yếu tố.

Khả năng gia công của inox 304

Inox 304 có chức năng dát mỏng rất tốt, hoàn toàn có thể thực hiện khi cả không cần gia nhiệt. Các hành động như uốn, nắn và tạo hình cũng đơn giản dễ dàng nên inox 304 vẫn đang là bá chủ trong ngành nghề sản xuất chi tiết bằng inox.

So với các loại inox khác thì inox 304 vẫn nhỉnh hơn về khả năng gia công do yếu tố Mangan thấp, các loại inox khác như inox 201 cứng hơn do nhiều yếu tố Mangan.

Khả năng bám sơn của inox 304

Đặc điểm chung của các loại inox là có bề mặt nhẵn bóng và khó bám sơn nên việc sơn lên inox vẫn còn lạ lẫm đối với một số người.

Với công nghệ tạo độ nhám cho inox kết hợp với kỹ thuật sơn tĩnh điện thì việc sơn lên inox là khả thi và tạo nhiều điều bất ngờ thú vị

Cách kiểm tra Inox 304 đơn giản và hiệu quả

Do giá thành của inox 304 cao hơn hẳn so với các loại inox khác, vẫn còn nhiều xưởng sản xuất hoặc nhà cung cấp theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” – bảo là inox 304 nhưng lại là inox 201 hoặc inox 430 để gia tăng tiền lãi do người dùng khó phân biệt bằng mắt thường.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn bí kíp để phân biệt nhanh chóng và đơn giản nhất inox 304 với các loại inox thông thường.

1. Phân biệt inox 304 bằng nam châm

Inox 304 không có phản ứng từ – tức là nó không phản ứng gì với nam châm. Ta hoàn toàn có thể lợi dụng đặc điểm đó khi mua hàng hoặc kiểm hàng thì thủ ngay một thanh inox loại thường và một thanh nam châm.

Đặt nam châm ở giữa inox thường và inox 304 thì nam châm sẽ có xu hướng bị hút về phía của inox thường (inox 201) do các loại inox thường vẫn có tác dụng phản ứng từ

2. Phân biệt inox 304 bằng axit đặc (H2SO4 hoặc HCL)

Phân biệt bằng axit là cách phân biệt chính xác nhất trong các cách kể trên.
Với loại thử này thì cần có một bình axit đặc là H2SO4 hoặc HCL (H2SO4 đặc hơn so với loại axit HCL)

  • Nhỏ một giọt axit lên bề mặt inox 304 thì sẽ không có phản ứng gì cả hoặc chỉ bị chuyển sang màu xám hơn so với thông thường.
  • Còn nếu nhỏ axit lên bề mặt inox thường (201 hoặc 430) thì sẽ có hiện tưởng xủi bọt và chuyển sang màu đỏ gạch ở vùng bị dính axit.

3. Phân biệt bằng tia lửa khi cắt inox

Loại này thì thường tận dụng chuyên dụng hơn và để thử công nghiệp chứ ít người tiêu dùng nào mua đồ gia dụng, đồ dùng mà cắt ra để thử.

  • Khi sử dụng máy cắt inox 304 thì sẽ có ít tia lửa và tia lửa nếu có sẽ có màu vàng nhạt.
  • Các loại inox thường như inox 201 thì khi cắt sẽ có không ít tia lửa cháy và có màu vàng đậm.

Thật sự thì khi mua ở các shop – shop hàng tin cậy thì chúng ta không cần phải phân vân và kiểm thử mệt mỏi.

Khi hàng hóa bằng inox 304 được bán ở tiệm hàng hóa tin tưởng thì nó chẳng thể nào làm bằng inox 201 được vì sự tin cậy của họ đáng giá hơn với mức lời so với vốn của sản phẩm đó

Gọi điện thoại
0933.085.183
Chat Zalo